5 พฤติกรรมขับรถ ต้องห้าม

 

1. ห้าม! เปิดไฟฉุกเฉินขณะฝนตกหนัก เมื่อผู้ขับขี่ต้องขับรถท่ามกลางสายฝนที่ตกหนัก จนไม่สามารถมองเห็นรถข้างหน้าได้ชัดเจน ห้ามเปิดไฟฉุกเฉินเป็นอันขาด เพราะจำทำให้ผู้ร่วมทางเข้าใจผิดว่า รถคันข้างหน้า คือ รถที่จอดเสียอยู่ ทำให้ต้องเปลี่ยนช่องทางวิ่ง อาจเกิดอุบัติเหตุได้โดยง่าย ทางที่ดีควรเปิดไฟหน้า ถ้ามีไฟตัดหมอกก็เปิดได้ หากประเมินแล้วว่ายังมองเห็น สามารถวิ่งต่อไปได้ ให้วิ่งไปเรื่อยๆ อย่างระมัดระวัง ถ้าไม่ไหวรีบเข้าข้างทาง ให้พ้นจากไหล่ทางได้ยิ่งดี

2. ห้าม! เปิดไฟผ่าหมากเมื่อจะตรงไป การเปิดไฟฉุกเฉินเมื่อถึงทางแยกถือว่าผิด เนื่องจากรถที่มาจากด้านซ้าย และด้านขวาของเรา จะเป็นไฟเลี้ยวเพียงด้านเดียวเท่านั้น โอกาสที่จะเห็นไฟทั้งสองข้าง มีรถเพียงฝั่งเดียวกับเรา และฝั่งตรงข้ามเท่านั้น จึงอาจเกิดการเข้าใจผิดขึ้นได้ ดังนั้นหากต้องการขับตรงผ่านสี่แยก ห้ามเปิดไฟฉุกเฉิน ซึ่งหมายความว่าเราไม่ต้องการเลี้ยวซ้ายและขวา

3. ห้าม! จอดรถขวางจราจร ถ้าต้องจอดรถซื้อของ หรือทำธุระที่คิดว่าใช้เวลาไม่นาน ควรหาที่จอดรถที่ไม่กีดจวางการจราจรเสมอ การจอดริมถนนแล้วคิดว่า แค่เปิดไฟฉุกเฉินให้คันอื่นรู้ ก็น่าจะพอ เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง การจอดรถกีดขวางการจราจรเป็นปัญหาหลัก ที่ทำให้รถติด ถ้าใครฝ่าฝืนเจ้าหน้าที่ตำรวจมีสิทธิ์แจกใบสั่ง-จับ-ปรับ ได้นะครับ

4. ห้าม! เปิดไฟหน้าพร้อมไฟตัดหมอก ในรถยนต์ยุคใหม่ ผู้ผลิตอาจเพิ่มไฟตัดหมอกติดมากับรถด้วย เอาไว้เปิดตอนทัศนวิสัยเลวร้ายเท่านั้น เช่น หมอกลงจัด ฝนตกหนัก หรือผ่านกลุ่มควันที่มองไม่เห็น เพราะไฟเหล่านี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้รถคันอื่น มองเห็นรถเรา ในยามคับขัน ไม่มีผลทำให้สว่างขึ้นแต่อย่างใด ดังนั้น ไม่ควรเปิดไฟตัดหมอกในสถานการณ์ปกติ โดยเฉพาะไฟตัดหมอกหลัง เพราะจะไปรบกวนสายตาของรถที่ขับตามหลัง อาจเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุได้

5. ห้าม! ขับแช่เลนขวา หลายคนที่คิดว่า ถ้าขับรถเร็วตามที่กฎหมายกำหนด ไม่จำเป็นต้องเข้าเลนซ้าย ถ้ามีความคิดแบบนี้ อยากจะให้ทำความเข้าใจเสียใหม่ ตามกฎหมายแล้ว เลนขวาสุดเป็นช่องทางที่เอาไว้สำหรับแซงเท่านั้น เมื่อแซงพ้นแล้วก็ต้องเข้าเลนซ้ายเสมอ ถ้าวิ่งแช่ขวา อาจโดนใบสั่งได้ และอาจกีดขวางรถที่มีเหตุจำเป็นต้องวิ่งเร็วกว่า สร้างปัญหาจราจรได้

ติดตาม พฤติกรรมขับรถ ต้องห้าม ! ตอนต่อๆ ไป ได้ที่ นิตยสาร ฟอร์มูลา ตั้งแต่ฉบับมกราคม 2559 เป็นต้นไป ทุกๆ วันที่ 25 ของเดือน -------------------------------- บนแผงหนังสือทั่วประเทศ หรืออ่านผ่าน application แบบ Digital Magazine อาทิ OOKBEE, B2S, AIS, SE-ED, NAIIN, TRUE BOOK และ MEB รองรับทั้งระบบ iOS, Android และ Windows Phone ด้วยความห่วงใยจาก Mr. Motor Expo #ลุงใจดี


Read more at: http://www.motorexpo.co.th/lifestyle/1157
Credit © MOTOREXPO.CO.TH​

เกี่ยวกับเรา

โรงเรียนสอนขับรถหาดใหญ่ คาร์ เทรนเนอร์ : โรงเรียนสอนขับรถใจกลางเมืองหาดใหญ่

บริการสอนขับรถหาดใหญ่ เปิดหลักสูตรสอนขับรถยนต์และรถจักรยานยนต์ เรียนและสอบใบขับขี่จบในที่เดียว ไม่ต้องไปไกลถึงสงขลา รับรองโดยกรมการขนส่งทางบกและกระทรวงศึกษาธิการ

ติดต่อเรา

08-9000-6789 , 074-555-799

Email : hatyaicartrainer@gmail.com

Website : www.hatyaicartrainer.com

299 ถ.นวลแก้วอุทิศ ต.คอหงส์

อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110

Copyright © 2016 www.hatyaicartrainer.com. All Rights Reserved.
โรงเรียนสอนขับรถหาดใหญ่ เรียนขับรถหาดใหญ่ ทำใบขับขี่หาดใหญ่ สอบใบขับขี่หาดใหญ่ ต่อ พ.ร.บ หาดใหญ่ ราคาถูก